ขั้นตอนในการตรวจสอบเครดิตบูโรล่าสุด พร้อมดูเอกสารและข้อมูลที่ต้องใช้

ตรวจสอบเครดิตบูโร ผ่านออนไลน์ ทำยังไง ฉบับ 2023 

การทำธุรกรรมสินเชื่อกับสถาบันการเงิน ไม่ว่าจะในรูปแบบธนาคาร หรือ Non Bank ก็จะมีการเก็บข้อมูลเพื่อนำส่งสู่บริษัทเครดิตแห่งชาติ โดยข้อมูลเครดิตบูโรถือเป็นหนึ่งข้อมูลที่ต้องใช้ในพิจารณาสินเชื่อของธนาคาร โดยการตรวจสอบเครดิตบูโรของตนเองนั้นสามารถทำได้อย่างไร ใครที่ยังไม่เคยทำต้องลองศึกษา ซึ่งสำหรับปี 2023 หรือ 2566 นี้ นับว่ามีความสะดวกมาก ๆ เพราะสามารถเช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเองผ่านระบบออนไลน์ โดยการตรวจเช็คเครดิตบูโรนั้นจะแสดงผลข้อมูลอะไรบ้าง รวมไปถึงการตรวจสอบบูโรมีความสำคัญอย่างไร ใครที่ยังไม่เข้าใจถึงความเชื่อมโยงซึ่งกันและกันของการตรวจสอบเครดิตบูโรก็ต้องลองมาหาคำตอบ โดยเฉพาะรายละเอียดวิธีการและขั้นตอนเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ว่าต้องทำอย่างไร เพื่อให้ทุกครั้งที่ต้องการขอสินเชื่อจะได้มีความมั่นใจ เพราะได้ตรวจสอบเครดิตบูโรของตนเองเรียบร้อยแล้วว่าไม่มีปัญหา กรณีที่ติดขัดก็จะได้หาวิธีในการแก้ไข

ตรวจสอบเครดิตบูโร บอกข้อมูลอะไรบ้าง 

ก่อนที่จะไปทำความเข้าใจถึงวิธีดูเครดิตบูโร สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเป็นเบื้องต้นก็คือ การตรวจสอบเครดิตบูโรจะบอกข้อมูลในด้านใดของเราบ้าง โดยการข้อมูลเครดิตบูโรนั้นจะเป็นประวัติการชำระหนี้ของบุคคลนั้น ๆ โดยการตรวจสอบบูโรจะแสดงผลข้อมูลใน 2 ส่วน ประกอบด้วย ข้อมูลที่บ่งชี้ตัวตนเกี่ยวลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เลขที่บัตรประชาชน อาชีพ และข้อมูลที่ต้องใช้อีกส่วนก็คือ ประวัติการชำระหนี้ ราคาสินค้า หรือบริการ รวมไปถึงสถานะทางบัญชี ซึ่งมีทั้งที่ปิดแล้ว ปกติ และค้างชำระ โดยสามารถตรวจสอบเครดิตบูโรฟรี ตามสถานที่เช็คเครดิตบูโรต่าง ๆ  ทั้งที่เคาท์เตอร์ไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ รวมไปถึงตู้อเนกประสงค์บริการภาครัฐก็สามารถตรวจสอบเครดิตบูโรได้ โดยกี่วันรู้ผล จะใช้เวลาเพียงสั้น ๆ ไม่เกิน 10 – 15 นาทีเท่านั้น 

ตรวจสอบเครดิตบูโร ข้อมูลนี้มีความสำคัญอย่างไร 

ข้อมูลเครดิตบูโรมีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องมีการตรวจสอบเครดิตบูโร เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ต้องใช้สำหรับการพิจารณาขอสินเชื่อของสถาบันการเงินต่าง ๆ โดยเฉพาะกับธนาคาร ซึ่งเครดิตสกอริ่ง เป็นคะแนนชี้วัดความสามารถในการชำระหนี้ของแต่ละบุคคล โดยการประเมินตัวเลขทางสถิติ ซึ่งการเช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเองก่อนที่จะไปขอสินเชื่อเมื่อต้องการเงินกู้ จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยเสริมความมั่นใจว่าหากมีประวัติที่ดี โอกาสที่จะได้รับการพิจารณาก็มีสูง ซึ่งในปัจจุบันการตรวจสอบเครดิตบูโรก็ไม่ได้ยุ่งยาก วุ่นวายเหมือนเช่นในอดีต โดยสามารถเช็คบูโรออนไลน์รู้ผลทันทีไม่ต้องรอนานให้เสียเวลา

ตรวจสอบเครดิตบูโร ผ่านแอพได้ด้วยตนเอง ผ่านช่องทางไหนได้บ้าง

วิธีเช็คเครดิตบูโรรู้ผลทันทีมีหลายตัวเลือกให้ใช้บริการ โดยสามารถตรวจสอบเครดิตบูโรด้วยตนเองผ่านแอพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Krungthai Next, TTB Touch, KKP Mobile, Bualung Mbanking ฯลฯ โดยมีวิธีการและขั้นตอนเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ง่าย ๆ เพียงเข้าไปยังแอพนั้น ๆ แล้วเลือกบริการอื่น ๆ เลือกตรวจเช็คเครดิตบูโร เลือกประเภทรายการที่ต้องการ โดยจะมีค่าบริการรายงานข้อมูลเครดิตบูโร 150 บาท และ 200 บาท เมื่อรวมข้อมูลคะแนนเครดิตด้วย หลังจากนั้นเลือกรูปแบบการรับข้อมูลที่ต้องการ ผ่านทางอีเมล์ หรือผ่านทางไปรษณีย์ ตรวจสอบข้อมูล และดำเนินการชำระค่าธรรมเนียมตรวจสอบเครดิตบูโร หลังจากนั้นก็รอรับรายงานผลได้ผ่านช่องทางที่แจ้ง